ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ánh sáng là nguồn năng lượng vĩnh cửu được không ít những ngành công nghiệp tận dụng vào chế tác các sản phẩm của mình. Đồng hồ năng lượng ánh sáng là một trong số đó. Trong bài viết này, HNJ sẽ cùng bạn tìm hiểu đồng hồ năng lượng ánh sáng là gì? Và chúng hoạt động như thế nào?

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là gì?

Đồng hồ năng lượng ánh sáng

 Citizen và Longines- 2 hãng đồng hồ năng lượng ánh sáng nổi bật

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là loại đồng hồ sử dụng công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành năng lượng cung cấp cho đồng hồ. Nguồn ánh sáng cung cấp có thể từ thiên nhiên (ánh sáng mặt trời) hay nguồn nhân tạo (đèn điện). Tùy thuộc vào cường độ của nguồn sáng mà thời gian sạc pin có thể dài hoặc ngắn hơn. 

Sau khi được phát minh thì vào khoảng những năm 1970 đồng hồ năng lượng ánh sáng xuất hiện và bắt đầu trời nên phổ biến. Có thể nói đây là dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng là một trong những dòng đồng hồ thông dụng phổ biến hiện nay. 

Đồng hồ năng lượng ánh sáng có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng được chế tác bởi những thương hiệu lớn như Seiko, Citizen, Casio, Rhythm … Với công nghệ hiện đại và sự tiện dụng bất ngờ, đồng hồ năng lượng ánh sáng được tin dùng bởi nhiều người

Công dụng của đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đã biết được đồng hồ năng lượng ánh sáng là gì? chúng ta có thể trực tiếp tìm hiểu về những điểm ưu việt mà đồng hồ ánh sáng mang lại. 

Đồng hồ năng lượng ánh sáng

Seiko và Citizen- 2 thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản

>>> Xem BST Đồng hồ CitizenSeiko

Dù không dùng pin như các loại đồng hồ khác nhưng đồng hồ năng lượng ánh sáng vẫn hoạt động ổn định và vô cùng chính xác. Thứ 2, bạn không cần phải quan tâm chú ý đặc biệt tới việc lên dây cót đồng hồ hay đến ngày thay pin cho chiếc đồng hồ của mình. 

Đồng hồ năng lượng ánh sáng thuận tiện và dễ sử dụng, một chiếc đồ hồ năng lượng ánh sáng có tuổi thọ khoảng 10 năm. Năng lượng ánh sáng là năng lượng ổn định, bạn chỉ cần đeo đồng hồ làm việc cũng có thể tích trữ đủ năng lượng cho nó mà không cần lên dây cót mỗi ngày. 

Đây là năng lượng có thể lấy từ tự nhiên không gây ra những ảnh hưởng tới môi trường. Bởi vậy đồng hồ năng lượng ánh sáng có giá trị, hiện đại và đẳng cấp hơn so với đồng hồ pin. Đặc biệt, một chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng có khả năng tích trữ năng lượng lên đến 6 tháng cho 1 lần sạc đầy. 

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ năng lượng ánh sáng 

Cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng thật ra cũng khá đơn giản. Đa số bộ máy của chúng đều giống bộ máy đồng hồ pin thông thường, điểm khác biệt lớn lớn nhất là bộ máy chúng được thiết kế thêm tấm bảng pin quang điện bằng chất liệu bán dẫn Silicon bên trên.

Khi ánh sáng tiếp xúc với chất bán dẫn sẽ tạo ra các điện tử lưu thông tự do trong chất liệu tạo thành dòng chảy năng lượng. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng quang điện. Nguồn năng lượng tạo thành sẽ được tích trữ trong bộ máy và cung cấp cho đồng hồ hoạt động.

Đa phần những mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng hiện nay đều sử dụng loại pin Lithium-ion. Loại pin này cho phép bạn có thể sạc lại nhiều lần mà không bị suy giảm hiệu suất tích trữ năng lượng sau mỗi lần sử dụng. Chiếc đồng hồ của bạn có thể hoạt động bền bỉ với thời gian.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng nữ

Đồng hồ năng lượng ánh sáng nữ

>>> Xem BST Đồng hồ Eco Citizen

Những lỗi thường gặp khi sử dụng đồng hồ năng lượng ánh sáng.

Có hai lỗi sử dụng đồng hồ ánh sáng người dùng hay gặp:

Một là sạc năng lượng quá dư

Đối với dòng đồng hồ ánh sáng thì bạn không nên cất chúng trong tủ kín hay hộp kín ánh sáng kể cả khi không sử dụng. Nếu bạn cách ly chúng với ánh sáng, chúng sẽ phải vận động tối đa công suất cho đồng hồ chạy trong tình trạng không ổn định năng lượng. Điều này sẽ làm “giảm tuổi thọ” nghiêm trọng đối với bộ máy này.

Hai là để chúng ở môi trường quá thiếu năng lượng

Bạn cũng không nên cho chúng tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng gắt gao của ánh mặt trời lúc giữa trưa quá lâu. Vì bộ máy bên trong sẽ bị “đốt cháy”, gây nên thiệt hại nghiêm trọng và chai năng lượng hoàn toàn.

Hậu quả là bộ máy sẽ không thể hấp thụ được năng lượng ánh sáng được nữa.

Ngoài ra, khi bạn đã sử dụng những chiếc đồng hồ ánh sáng trung bình đã trên 5 năm thì đồng hồ sẽ có hiện tượng chai pin. Việc của bạn là mang chúng đến HNJ để được sửa chữa và thay thế. 

Địa chỉ mua đồng hồ năng lượng ánh sáng

Bạn đã biết đồng hồ năng lượng ánh sáng là gì, công dụng và cách hoạt động của nó. Vậy cần mua đồng hồ năng lượng ánh sáng thì mua ở đâu? Đến ngay HNJ Luxury để được chiêm ngưỡng và trải nghiệm những sản phẩm này. 

Bạn đang xem: ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: